4 เหตุผลทำไมต้องใช้ไหมขัดฟัน ที่คุณเองอาจคาดไม่ถึง

ทำไมต้องใข้ไหมขัดฟัน

แค่แปรงฟันยังไม่พอหรอ ใครๆก็น่าจะคิดแบบนั้น
วันนี้เลยพามาดูข้อดี 4 ข้อของการใช้ไหมขัดที่เราอาจจะคาดไม่ถึงกัน

"เราเองก็คาดไม่ถึง ทำไมต้องใช้ไหมขัดฟัน?"

1. ไหมขัดฟันช่วยชีวิตเราได้เมื่อเศษอาหารติดซอกฟัน

เพราะเมื่อเศษอาหารติดซอกฟันเราจะรู้สึกรำคาญมากๆ แทนที่เราจะใช้แปรงถูๆบริเวณนั้น หรือใช้ไม้จิ้มฟัน แล้วเศษอาหารอาจจะออกมาแค่บางส่วน เปลี่ยนมาใช้ไหมขัดฟัน จะทำให้เศษอาหารหลุดอย่างรวดเร็ว แก้ปัญหาตรงจุด ไม่เจ็บเหงือกจากการใช้ไม้จิ้มฟัน ขัดแล้วสบายขึ้นเยอะเลย

2. ลดโอกาส การเกิดโรคเหงือก ฟันผุ

การใช้ไหมขัดฟันจะทำความสะอาดได้ลึกลงไปใต้เหงือก ลดการสะสมของแบคทีเรีย ทำให้ลดโอกาส การเกิดโรคเหงือก ฟันผุ ฟันโยก เหงือกบวมเป็นหนองหรือที่เรียกว่าปริทันต์อักเสบ ลดความถี่ในการไปขูดหินปูนกับคุณหมอได้เลยทีเดียว 

3. ลดปัญหากลิ่นปากไม่พึงประสงค์

ไม่น่าเชื่อว่าการใช้ไหมขัดฟัน ยังลดปัญหากลิ่นปากไม่พึงประสงค์ได้อีกด้วย หลายครั้งที่เราคิดว่าเราแปรงฟัน แปรงลิ้นสะอาดดีแล้วทำไมยังรู้สึกได้ถึงกลิ่นปาก เพราะเศษอาหารที่อยู่ในซอกฟันที่เรามองไม่เห็น หลังจากสะสมไปนานๆเข้าก็จะส่งกลิ่นออกมาอย่างไม่รู้เนื้อรู้ตัวเลยทีเดียว 

4. ไม่ต้องเสียเงินก้อนโตให้กับคุณหมอฟัน

จากทั้งหมดที่กล่าวมาทำให้เราไม่ต้องเสียเงินก้อนโตให้กับคุณหมอฟัน เนื่องจากการดูแลรักษาฟันเป็นประจำทำให้ลดโอกาสการเกิดปัญหาต่างๆที่จะเกิดกับฟันได้ เช่น ฟันผุ ต้องไปอุดฟัน, เป็นโรคเหงือกต้องไปเกลารากฟันฟันผุลึกมาต้องรักษารากฟัน หรือ ถอนฟัน บริการเหล่านี้ราคาไม่น้อยเลย ยิ่งถ้าฟันมีปัญหาหลายซี่ ลำพังประกันสังคม ก็ไม่อาจะครอบคลุมค่าใช้จ่ายทั้งหมดได้ ดังนั้นการดูแลสุขภาพฟัน การแปรงฟัน และใช้ไหมขัดฟันให้ดีและไปขูดหินปูนเป็นประจำอยู่เสมอ ทุก 6 เดือน ก็จะลดโอกาสที่ต้องจ่ายก้อนโตเพื่อซื้อชีวิตฟันน้อยๆของเราเอาไว้

เป็นยังไงบ้างคะ ข้อดีของไหมขัดฟัน อาจจะไม่เห็นประโยชน์กันในวันนี้ แต่เชื่อว่าจะเป็นประโยชน์ในอนาคต หากเราหมั่นใช้ไหมอย่างสม่ำเสมอ แล้ววันนึงเราจะรู้สึกขอบคุณตัวเองที่ได้ทำ เป็นกำลังใจให้ เพราะเราเองก็เคยเป็นคนๆนั้นที่ขึ้เกียจ ไม่อยากใช้ไหม แต่พอได้ใช้ทุกวันก็รู้สึกเหมือนเป็นกิจวัตรประจำวัน ไม่ใช้ไหมแล้วรู้สึกไม่สะอาด ไม่มั่นใจไปเลย

สนใจปรึกษาทำฟัน จัดฟันกับเรา

“Dental Buddy Clinic เราเชื่อมั่นว่า สุขภาพช่องปากที่ดี และรอยยิ้มที่สวยงามนอกจากจะให้ความสวยงามของรอยยิ้มและใบหน้าแล้ว ยังเพิ่มพลังความมั่นใจออกมาจากภายใจทำให้เราพร้อมสำหรับโอกาสที่จะมาถึงข้างหน้าอย่างแน่นอน”

ติดต่อเราได้เลยค่า

Vamtam
Vamtam

Lorem ipsum dolor sit amet consectetur adipiscing elit dolor

จำเป็นต้องจัดฟัน รึเปล่า

ฟันแบบเราจำเป็นต้องจัดฟันรึเปล่านะ 2022

ปัญหาส่วนใหญ่ที่ทำให้ทุกคนมาหาหมอจัดฟัน มักจะเป็นปัญหา ฟันซ้อนเก ฟันยื่น ฟันเหยิน ฟันห่าง
ฟันล่างคร่อมฟันบน เคี้ยวอาหารไม่ละเอียด
หรือแม้กระทั่ง ยิ้มไม่สวย ไม่รู้สาเหตุ คุณหมอช่วยประเมินให้หน่อยก็มี

Read More »
ไม่ควรใข้ด้ายขัดฟัน

5 เหตุผล ทำไมไม่ควรใช้ “ด้าย”แทนไหมขัดฟัน

จะมาเล่าให้ฟัง เนื่องจากผู้ใหญ่ที่บ้านชอบดึงด้ายเย็บผ้ามาขัดฟัน ไอเราก็รู้สึกได้ว่ามันไม่ค่อยจะถูกแต่ก็ไม่รู้จะหาคำตอบอะไรไปโต้แย้ง เพราะโดยภาพรวมก็หน้าตาคล้ายกัน เส้นเล็กๆ ยาวๆ ใช้ได้เหมือนกันนี่นา ม่ะ เราจะบอกข้อมูลให้เอาคุยกับคุณลุง คุณป้า คุณพ่อ คุณแม่กันได้อย่างมีเหตุผลเลยจ้า ​

Read More »