5 เหตุผล ทำไมไม่ควรใช้ “ด้าย”แทนไหมขัดฟัน

ไม่ควรใข้ด้ายขัดฟัน

สำหรับใครที่กำลังสงสัยว่า เส้นด้ายเย็บผ้า กับไหมขัดฟันใช้แทนกันได้หรือไม่?

วันนี้จะมาเล่าให้ฟัง เนื่องจากผู้ใหญ่ที่บ้านชอบดึงด้ายเย็บผ้ามาขัดฟัน ไอเราก็รู้สึกได้ว่ามันไม่ค่อยจะถูกแต่ก็ไม่รู้จะหาคำตอบอะไรไปโต้แย้ง เพราะโดยภาพรวมก็หน้าตาคล้ายกัน เส้นเล็กๆ ยาวๆ ใช้ได้เหมือนกันนี่นา ม่ะ เราจะบอกข้อมูลให้เอาคุยกับคุณลุง คุณป้า คุณพ่อ คุณแม่กันได้อย่างมีเหตุผลเลยจ้า

ถึงแม้หน้าตาของด้ายจะคล้ายกันกับไหมขัดฟัน แต่จริงๆแล้วนั้น วัสดุที่ใช้ผลิตนั้นไม่เหมือนกัน เนื่องจากวัตถุประสงค์การใช้ของทั้งสองอย่างแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง โดยส่วนใหญ่ ด้ายเย็บผ้าจะถูกผลิตมาจากโพลีเอสเตอร์ ทำให้ลักษณะผิวสัมผัสของด้าย ค่อยข้างหยาบ รวมไปถึงกระบวนการผลิตไม่ได้ควบคุมความสะอาดเพื่อสามารถใช้ในช่องปากได้ เนื่องจากคุณสมบัติที่แตกต่างกันเช่นนี้ทำให้การนำด้ายไปใช้ขัดฟัน จึงมีผลเสียตามมาอย่างมาก

การนำด้ายไปใช้ขัดฟัน จึงมีผลเสียตามมาอย่างมาก

1. เส้นด้ายเย็บผ้าขาดง่าย

ด้ายเย็บผ้าจะขาดง่าย เนื่องจากเป็นเส้นใยที่นำมาปั่นรวมกัน เมื่อนำไปขัดซอกฟัน อาจมีเศษด้ายหลงเหลืออยู่ในซอกฟัน ทำให้ยิ่งมีคราบพลาค หรือเศษอาหารยิ่งสะสมบริเวณนั้นได้ง่ายขึ้น นอกจากจะไม่ช่วยให้ซอกฟันสะอาดแล้วยังทำให้ยิ่งมีการสะสมของแบคทีเรียเยอะขึ้นแถมให้อีก

2. ผิวสัมผัสของเส้นด้ายค่อนข้างหยาบ

สาเหตุที่ควรจัดฟันเนื่องจาก ฟันที่ซ้อนกันเยอะๆ ทำให้การทำความสะอาดเป็นไปได้ยากถึงยากมาก ผลที่ตามมาก็คือ ฟันผุ ต้องรักษาราก หรือถอนฟันไปในที่สุด การจัดฟันจะช่วยหาพื้นที่ในตำแหน่งที่ซ้อนนั้นๆ ให้คลี่คลายออกมา เรียงตัวกันดีขึ้น และทำความสะอาดง่ายขึ้น ส่งผลระยะยาวต่อการดูแลฟันของคนไข้เองค่ะ

3. เส้นด้ายเย็บผ้าดูดซับน้ำ

เนื่องจากเส้นด้ายถูกผลิตมาเพื่อใช้กับเสื้อผ้า ดังนั้นจึงมีคุณสมบัติดูดซับน้ำ ดังนั้นเมื่อเรานำไผใช้ในช่องปาก ก็จะดูดซับน้ำลายและแบคทีเรียอย่างง่ายดาย ดังนั้นไม่ควรใช้ซ้ำ แม้จะเป็นการขัดฟันซี่ต่อซี่

4. เส้นด้ายไม่สามารถขัดผ่านระหว่างซี่ฟัน

เส้นด้ายไม่สามารถขัดผ่านระหว่างซี่ฟันได้ง่ายนัก เนื่องจากด้ายมีขนาดเส้นใหญ่และผิวสัมผัสที่หยาบ ไม่ลื่นผ่านระหว่างซี่ฟันได้เท่าที่ควร ทำให้ขณะที่ขัดฟันอาจพลั้งไปบาดเนื้อเยื่อรอบๆได้

5. เส้นด้ายไม่สะอาด

กระบวนการผลิตเส้นด้ายไม่ได้ควบคุมความสะอาดเพื่อให้สามารถใช้ในช่องปากได้ ดังนั้นอาจทำให้ติดเชื้อได้ หลังจากการใช้ด้ายขัดฟัน
– ถึงตรงนี้ เชื่อว่าสามารถนำเหตุผลต่างๆเหล่านี้ไปอธิบายให้คนที่บ้านฟังได้แล้วน้า –
นอกจากนี้เรามีเหตุผลดีๆในการขัดฟันที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนให้อ่านเล่นๆด้วยนะ 

ใช้ไหมขัดฟันกันแล้วอย่าลืม มาตรวจฟันและขูดหินปูน ทุก 6 เดือนนะคะ

สนใจปรึกษาทำฟัน จัดฟันกับเรา

“Dental Buddy Clinic เราเชื่อมั่นว่า รอยยิ้มที่สวย นอกจากความสวยงามของรอยยิ้มและใบหน้าแล้ว ยังเพิ่มพลังความมั่นใจออกมาจากภายใจทำให้เราพร้อมสำหรับโอกาสที่จะมาถึงข้างหน้าอย่างแน่นอน”

ติดต่อเราได้เลยค่า

Vamtam
Vamtam

Lorem ipsum dolor sit amet consectetur adipiscing elit dolor

จำเป็นต้องจัดฟัน รึเปล่า

ฟันแบบเราจำเป็นต้องจัดฟันรึเปล่านะ 2022

ปัญหาส่วนใหญ่ที่ทำให้ทุกคนมาหาหมอจัดฟัน มักจะเป็นปัญหา ฟันซ้อนเก ฟันยื่น ฟันเหยิน ฟันห่าง
ฟันล่างคร่อมฟันบน เคี้ยวอาหารไม่ละเอียด
หรือแม้กระทั่ง ยิ้มไม่สวย ไม่รู้สาเหตุ คุณหมอช่วยประเมินให้หน่อยก็มี

Read More »
ไม่ควรใข้ด้ายขัดฟัน

5 เหตุผล ทำไมไม่ควรใช้ “ด้าย”แทนไหมขัดฟัน

จะมาเล่าให้ฟัง เนื่องจากผู้ใหญ่ที่บ้านชอบดึงด้ายเย็บผ้ามาขัดฟัน ไอเราก็รู้สึกได้ว่ามันไม่ค่อยจะถูกแต่ก็ไม่รู้จะหาคำตอบอะไรไปโต้แย้ง เพราะโดยภาพรวมก็หน้าตาคล้ายกัน เส้นเล็กๆ ยาวๆ ใช้ได้เหมือนกันนี่นา ม่ะ เราจะบอกข้อมูลให้เอาคุยกับคุณลุง คุณป้า คุณพ่อ คุณแม่กันได้อย่างมีเหตุผลเลยจ้า ​

Read More »