การจัดฟันมีกี่แบบ แบบไหนเหมาะกับเรา เลือกแบบไหนดี 2022

จัดฟันมีกี่แบบ แบบไหนเหมาะกับเรา

สำหรับใครที่กำลังวางแผนจัดฟัน แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มอย่างไร อยากรู้ว่าการจัดฟันมีกี่แบบ แต่ละแบบมีข้อดีข้อเสียต่างกันอย่างไร เหมาะกับเรารึป่าว แบบไหนเหมาะกับเราที่สุด มาดูข้อมูล เหล็กจัดฟัน เครื่องมือจัดฟันแบบต่างๆ ก่อนตัดสินใจได้เลยค่า

เครื่องมือจัดฟันถูกแบ่งเป็น 2 ประเภทหลักๆ คือ เครื่องมือชนิดติดแน่น และเครื่องมือชนิดถอดได้ เรามาดูรายละเอียดแต่ละตัวกันเลย

เครื่องจัดฟันชนิดติดแน่น

 แบ่งได้เป็น 2 ประเภทคือ

1.  เครื่องมือจัดฟันโลหะคลาสสิก หรือ Metal bracket

เป็นเครื่องมือจัดฟันที่ได้รับความนิยมมากที่สุด โดยเฉพาะในกลุ่มวัยทีน เครื่องมือจัดฟันที่มีคุณภาพทำจากโลหะระดับมาตรฐานทางการแพทย์ เครื่องมือนี้จะถูกติดอยู่บริเวณผิวฟันด้านนอก ยางที่ใช้ร่วมกับอุปกรณ์ชนิดนี้เป็นวัสดุที่มีมาตรฐานทางการแพทย์เช่นกันค่ะ มีให้เลือกหลากหลายสีตามใจชอบ ราคาไม่สูงมากนัก แต่จำเป็นต้องไปพบทันตแพทย์ทุกๆเดือนเพื่อปรับเครื่องมือจัดฟัน ระยะเวลาที่ใช้ขึ้นอยู่กับปัญหาฟันของแต่ละคน คลิกดูรายละเอียดเพิ่มเติมจัดฟันโลหะคลาสสิก

จัดฟันโลหะ จัดฟันเหล็ก
เครื่องมือจัดฟันโลหะ หรือ Metal braces

2.  เครื่องมือจัดฟันแบบดามอน Damon

หากเป็นคนที่ไม่ต้องการความเจ็บปวดจากการจัดฟัน เครื่องมือดามอนถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีนะ ด้วยกลไกพิเศษเฉพาะของเครื่องมือแบบบานพับและลวดชนิดพิเศษที่ทำให้การเคลื่อนฟันเป็นไปอย่างนุ่มนวล ระคายเคืองช่องปากน้อย และสามารถทำความสะอาดเครื่องมือได้ง่ายเพราะไม่มียางรัด ที่สำคัญการจัดฟันดามอนเหมาะกับคนที่ไม่ค่อยมีเวลา เพราะเครื่องมือชนิดนี้ช่วยให้ไม่ต้องพบแพทย์บ่อยเหมือนการจัดฟันชนิดโลหะคลาสสิกจ้า ส่วนราคานั้นการจัดฟันแบบดามอนจะมีราคาสูงกว่าการจัดฟันแบบโลหะคลาสสิกติดแน่น เพราะการจัดฟันแบบดามอนให้สิ่งที่คุ้มค่ากว่าคือความถี่ในการมาพบทันตแพทย์ที่น้อยลง และยังรู้สึกสบายกว่าเมื่อเทียบกับเครื่องมือโลหะคลาสสิก คลิกดูรายละเอียดเพิ่มเติมจัดฟันแบบดามอน

damon braces
เครื่องมือจัดฟันดามอน (Self-ligating bracket)

เครื่องจัดฟันชนิดถอดได้

 แบ่งได้เป็น 2 ประเภทหลักเช่นกัน คือ

1.  จัดฟันใส หรือ Clear aligner

ข้อดีของการจัดฟันใส หรือ clear aligner นั้น จุดเด่นที่สุด คือความใส และการถอดได้ของเครื่องมือ ทำให้คนรอบข้างไม่สังเกตเห็นเครื่องมือ เสริมสร้างความมั่นใจ การที่เครื่องมือถอดได้ ทำให้ทานอาหารได้สบายและอร่อยมากกว่าติดเหล็กจัดฟันอย่างแน่นอน ที่สำคัญทำความสะอาดง่ายเหมือนไม่ได้ใส่เหล็กจัดฟัน การจัดฟันประเภทนี้ต้องมาพบทันตแพทย์ทุกเดือนเพื่อตรวจเช็คการเคลื่อนที่ของฟัน ราคาจะสูงกว่าการจัดฟันแบบโลหะคลาสสิก

" จัดฟันใส หรือ Clear aligner"
-จะเหมาะกับกลุ่มประเภทคนที่มีปัญหาเรื่องแนวฟันเล็กน้อย-

2.  จัดฟันใสด้วยเครื่องมือถอดได้ Invisalign

Invisalign
เครื่องมือจัดฟัน Invisalign

Invisalign เป็นเครื่องมือจัดฟันใสประเภทหนึ่ง ซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ส่วนใหญ่ดารานักแสดงมักจะเลือกการจัดฟันแบบนี้ นอกจากนี้การจัดฟันใสแบบ Invisalign ยังให้ความสะดวกสบายและมองไม่เห็นเครื่องมือจัดฟันแล้ว ข้อเด่นของ Invisalign คือ เราสามารถเห็นผลลัพธ์ของการจัดฟันได้ตั้งแต่ก่อนรับเครื่องมือจัดฟันเลยค่า

เทคโนโลยีของเครื่องมือ Invisalign ทำให้ไม่ต้องมาพบแพทย์บ่อยเหมือนการจัดฟันแบบอื่นๆ เนื่องจากถอดได้จึงทำความสะอาดได้ดี และลดโอกาสการเกิดปัญหาฟันผุขณะที่จัดฟันอีก การจัดฟันแบบนี้จึงเหมาะกับผู้ที่ไม่ค่อยมีเวลามาพบทันตแพทย์ โดยเฉพาะในช่วงสถานการณ์โควิดที่การเดินทางเป็นไปได้ยาก หรือไม่ต้องการเครื่องมือจัดฟันที่ติดแน่นบนผิวฟัน ราคาสูงกว่าการจัดฟันแบบอื่นๆ เนื่องจากทำจากแล็ปที่อเมริกาทำให้มีราคาและคุณภาพที่สูงกว่า รวมถึงคุณสมบัติต่างๆที่ได้กล่าวมาในข้างต้น คลิกดูรายละเอียดเพิ่มเติมจัดฟันใส Invisalign

สรุป: จัดฟันมีกี่แบบ แบบไหนเหมาะกับเรา เลือกแบบไหนดี?

เครื่องมือจัดฟันมี 4 แบบ 2 ประเภทหลัก โดยความแตกต่างที่เห็นได้ชัดเจนระหว่างสองประเภทนี้คือ ผู้ที่ต้องการจัดฟันแต่ไม่ต้องการให้เห็นเครื่องมือชัดเจน เนื่องจากหน้าที่การงาน หรือ ความต้องการที่ไม่อยากให้คนอื่นเห็นเครื่องมือจัดฟัน ดังนั้นจัดฟันใสจึงเป็นคำตอบ ส่วนนักเรียนนักศึกษาหรือคนที่ต้องการจัดฟันและมีเครื่องมืออยู่ก็สามารถ คลิกเข้าไปดูรายละเอียดตัวเลือกเครื่องมือติดแน่นเพิ่มเติม หรือสามาถติดต่อสอบถามเข้ามาปรึกษากับคุณหมอของเราได้ตลอดเลยค่า

ตารางเปรียบเทียบ จัดฟันแต่ละแบบ

จัดฟันทั้งที มีอะไรที่ต้องคำนึงถึงบ้าง

จริงอยู่ว่าปัจจุบันราคาและโปรโมชั่นเป็นปัจจัยนึงหรือเรียกได้ว่าเป็นปัจจัยหลักที่ทุกคนนำมาประกอบการตัดสินใจเลือกสิ่งที่ตัวเองอยากได้ หรือจะจ่ายเงินซื้อ เพราะการเปรียบเทียบราคาทำได้ง่ายมากๆในปัจจุบัน แต่เราอยากแนะนำให้เอาปัจจัยความคุ้มค่าในอนาคต ความปลอดภัยสำหรับฟันแท้ที่เรามีอยู่เพียงชุดเดียวเข้ามารวมอยู่ในสมการนี้ด้วย เพราะจัดฟันเป็นเรื่องใหญ่ และเราอยากให้ทุกคนเลือกสิ่งที่ดีที่สุดกับตัวเอง ก่อนจะเลือกคลินิกจัดฟันลองถามคำถามเหล่านี้กับตัวเองก่อนนะคะ

  • คลินิกที่มีทันตแพทย์เฉพาะทางผู้เชี่ยวชาญ และได้รับการรับรองจากสมาคมทันตแพทย์จัดฟันแห่งประเทศไทยเพราะการจัดฟันเป็นการรักษาทางทันตกรรมที่ใช้ระยะเวลาค่อนข้างยาว และการเคลื่อนฟันเป็นศาสตร์ที่ซับซ้อน ต้องใช้องค์ความรู้ที่ลึกซึ้ง ดังนั้นควรเป็นทันตแพทย์เฉพาะทางเท่านั้นที่ดูแลรักษาฟันของเราให้มีความสวยงามและปลอดภัยค่ะ 
  • สถานพยาบาล หรือคลินิกต่างๆ มีมาตรฐานการการป้องกันโรค หรือ รักษาความสะอาด ระบบการป้องกันการติดเชื้อ ระบบระบายอากาศในสถานการณ์ COVID-19 แบบนี้ 
  • เดินทางสะดวกหรือไม่ เนื่องจากเราต้องไปหาคุณหมอเพื่อปรับเครื่องมือทุกเดือน
  • การบริการของคลินิกถูกจริตกับเรารึเปล่า พนักงานคุยรู้เรื่อง มีมารยาท แนะนำบริการได้ดีและเข้าใจ ทำนัดสะดวกหรือไม่ มีช่องทางติดต่อสอบถามได้สะดวกรึเปล่า
  • มีทันตแพทย์เฉพาะทางในสาขาอื่นๆจะช่วยให้งานจัดฟันราบรื่นไม่สะดุดค่ะ
Dental buddy clinic
Dental Buddy Clinic

สนใจปรึกษาทำฟัน จัดฟันกับเรา

“Dental Buddy Clinic เราเชื่อมั่นว่า รอยยิ้มที่สวย นอกจากความสวยงามของรอยยิ้มและใบหน้าแล้ว ยังเพิ่มพลังความมั่นใจออกมาจากภายใจทำให้เราพร้อมสำหรับโอกาสที่จะมาถึงข้างหน้าอย่างแน่นอน”

ติดต่อเราได้เลยค่า

Vamtam
Vamtam

Lorem ipsum dolor sit amet consectetur adipiscing elit dolor

จำเป็นต้องจัดฟัน รึเปล่า

ฟันแบบเราจำเป็นต้องจัดฟันรึเปล่านะ 2022

ปัญหาส่วนใหญ่ที่ทำให้ทุกคนมาหาหมอจัดฟัน มักจะเป็นปัญหา ฟันซ้อนเก ฟันยื่น ฟันเหยิน ฟันห่าง
ฟันล่างคร่อมฟันบน เคี้ยวอาหารไม่ละเอียด
หรือแม้กระทั่ง ยิ้มไม่สวย ไม่รู้สาเหตุ คุณหมอช่วยประเมินให้หน่อยก็มี

Read More »
ไม่ควรใข้ด้ายขัดฟัน

5 เหตุผล ทำไมไม่ควรใช้ “ด้าย”แทนไหมขัดฟัน

จะมาเล่าให้ฟัง เนื่องจากผู้ใหญ่ที่บ้านชอบดึงด้ายเย็บผ้ามาขัดฟัน ไอเราก็รู้สึกได้ว่ามันไม่ค่อยจะถูกแต่ก็ไม่รู้จะหาคำตอบอะไรไปโต้แย้ง เพราะโดยภาพรวมก็หน้าตาคล้ายกัน เส้นเล็กๆ ยาวๆ ใช้ได้เหมือนกันนี่นา ม่ะ เราจะบอกข้อมูลให้เอาคุยกับคุณลุง คุณป้า คุณพ่อ คุณแม่กันได้อย่างมีเหตุผลเลยจ้า ​

Read More »