เราช่วยให้ฟันคุณสวยตลอดไป

รีเทนเนอร์ (Retainer)

รีเทนเนอร์

รีเทนเนอร์ หรือในภาษาไทย เรียกว่า เครื่องมือคงสภาพฟัน เครื่องมือนี้ทันตแพทย์จะแนะนำให้ใส่หลังถอดเครื่องมือจัดฟัน เพิ่อคงสภาพฟันให้เรียงสวยเหมือนตอนที่ยังจัดฟันอยู่ เนื่องจากโดยปกติฟันจะพยายามเคลื่อนที่กลับไปสู่ตำแหน่งเดิมก่อนเริ่มจัดฟัน สาเหตุมาจากเนื้อเยื่อบริเวณรอบๆตัวฟันและรากฟันยังไม่ได้มีการจัดเรียงตัวใหม่ไปตามตำแหน่งใหม่อย่างสมบูรณ์

 

รีเทนเนอร์จึงมีหน้าที่ควบคุมตำแหน่งฟันให้อยู่ที่เดิมหลังถอดจนกว่าเนื้อเยื่อต่างๆ ที่ช่วยยึดฟันจะถูกจัดเรียงตามตำแหน่งนั้นๆ

รีเทนเนอร์ สวยสีมงคล
ต้องใส่นานแค่ไหน?

ถ้าไม่ใส่ Retainer แล้วจะเป็นยังไง?

โดยส่วนใหญ่หลังจากจัดฟันเสร็จ คุณหมอจัดฟันจะแนะนำให้ใส่รีเทนเนอร์เป็นประจำ ทั้งกลางวันและกลางคืนช่วงเวลา 1-2 ปีแรก

หลังจากนั้นจะใส่เฉพาะตอนกลางคืนต่อเนื่องตามความเหมาะสมกับคนไข้แต่ละคน

ถ้าไม่ใส่รีเทนเนอร์ ฟันที่ถูกเรียงมาอย่างสวยงาม ก็จะค่อยๆล้มกลับไปเป็นสภาพใกล้เคียงเดิม เกิดการบิดเบี้ยวของแนวฟันได้

สุดท้ายอาจเป็นสาเหตุให้ต้องกลับมาจัดฟันอีกครั้งซึ่งทำให้เสียเวลา ค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น และที่สำคัญ อาจทำให้เกิดความเสี่ยงในเรื่องรากฟันละลายจากการจัดฟันหลายครั้งได้

Our team

Comfortable

มั่นใจและสบายใจในการมาหาคุณหมอของเรา ด้วยความเป็นส่วนตัว ความปลอดภัยและความเป็นกันเอง นอกจากนี้การปกป้องข้อมูลส่วนตัวของคนไข้ ถือเป็นความสำคัญสูงสุดของคลินิกเราค่ะ

Friendly Cost

การให้บริการที่คลินิกของเรา จะให้ความสำคัญกับความต้องการของคนไข้ควบคู่ไปกับหลักวิชาการที่ถูกต้อง จากทีมคุณหมอเฉพาะทาง ดังนั้นผลลัพธ์ที่ได้จะเป็นประโยชน์และมีประสิทธิภาพสูงสุด ไม่ต้องไปแก้ไขที่ไหนอีก ถือว่าคุ้มค่ามากเลยทีเดียว

Take Your Medicine

Retainer เปรียบเสมือนยาประจำตัว ที่ทางทันตแพทย์จะให้ไปเป็นสิ่งป้องกันไม่ให้ฟันกลับไปล้มสู่สภาพก่อนจัดฟัน ดังนั้นคนไหนได้รับไปแล้วควรใช้อย่างต่อเนื่องเพื่อให้ฟันของเราสวยไปนานๆนะคะ

ข้อปฏิบัติ

การใส่ Retainer

จัดฟัน

การจัดฟันมีหลายรูปแบบ แบบไหนเหมาะกับคุณลองไปศึกษากันดูเลย
อันดับ 1