ฟันแบบเราจำเป็นต้องจัดฟันรึเปล่านะ 2022

จำเป็นต้องจัดฟัน รึเปล่า

ฟันแบบเรา จำเป็นต้องจัดฟัน รึเปล่านะ?

ปัญหาส่วนใหญ่ที่ทำให้ทุกคนมาหาหมอจัดฟัน มักจะเป็นปัญหา

  • ฟันซ้อนเก
  • ฟันยื่น ฟันเหยิน
  • ฟันห่าง
  • ฟันล่างคร่อมฟันบน
  • เคี้ยวอาหารไม่ละเอียด
  • หรือแม้กระทั่ง ยิ้มไม่สวย ไม่รู้สาเหตุ คุณหมอช่วยประเมินให้หน่อย ก็มี

 การจัดฟันจึงอยู่คู่กับเรามานาน เพราะความสวยงามเป็นของคู่กับเรา (เนาะ555)

ลองมา "สำรวจตัวเอง" กันซะหน่อยว่าเราควรจัดฟันรึป่าวน้า

ลักษณะฟันแบบไหนที่ควรจัดฟันบ้าง? เพราะอะไรทำไมถึงควรจัดฟัน

1. ฟันซ้อนเก

สาเหตุที่ควรจัดฟันเนื่องจาก ฟันที่ซ้อนกันเยอะๆ ทำให้การทำความสะอาดเป็นไปได้ยากถึงยากมาก ผลที่ตามมาก็คือ ฟันผุ ต้องรักษาราก หรือถอนฟันไปในที่สุด การจัดฟันจะช่วยหาพื้นที่ในตำแหน่งที่ซ้อนนั้นๆ ให้คลี่คลายออกมา เรียงตัวกันดีขึ้น และทำความสะอาดง่ายขึ้น ส่งผลระยะยาวต่อการดูแลฟันของคนไข้เองค่ะ

Crowding

2. ฟันยื่น ฟันเหยิน

สาเหตุที่ควรจัดฟันเนื่องจาก ฟันที่ซ้อนกันเยอะๆ ทำให้การทำความสะอาดเป็นไปได้ยากถึงยากมาก ผลที่ตามมาก็คือ ฟันผุ ต้องรักษาราก หรือถอนฟันไปในที่สุด การจัดฟันจะช่วยหาพื้นที่ในตำแหน่งที่ซ้อนนั้นๆ ให้คลี่คลายออกมา เรียงตัวกันดีขึ้น และทำความสะอาดง่ายขึ้น ส่งผลระยะยาวต่อการดูแลฟันของคนไข้เองค่ะ

Protruded teeth

3. ฟันสบลึก

เกิดได้จากหลายสาเหตุ เมื่อเกิดขึ้นแล้ว ผลเสียที่จะตามมา เช่น ฟันหน้าล่างสบกระแทกเหงือกฟันบน ทำให้เจ็บเหงือก หรือฟันหน้าบนโยกในอนาคตได้ นอกจากนี้ อาจทำให้มีเสียงหรือปวดหน้าหูที่เป็นตำแหน่งของข้อต่อขากรรไกรได้ ดังนั้นฟันในลักษณะนี้ควรจัดให้อยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องเพื่อลดปัญหาต่างๆที่ได้กล่าวไปในอนาคต
Deep bite

“ทันตกรรมจัดฟัน” หรือการจัดฟัน เป็นสาขาทันตกรรมเฉพาะทางประเภทหนึ่งที่ถูกแยกออกมาเพื่อเรียนเฉพาะทางของการเจริญเติบโตของศีรษะแบบใบหน้า เพื่อสามารถวินิจฉัย คาดการณ์ การเจริญเติบโตของใบหน้าควบคู่กับการจัดเรียงฟันบนขากรรไกรให้เกิดความสมดุลกัน

4. ฟันสบเปิด

หรือลักษณะฟันที่ไม่สามาถใช้ฟันหน้ากัดเส้นก๋วยเตี๋ยวขาดได้ ลักษณะฟันแบบนี้ส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ในเรื่องการบดเคี้ยวและการออกเสียง รวมไปถึงความสวยงามในการรยิ้ม บางคนจะบอกว่ายิ้มแล้วเหมือนอ้าปากตลอดเวลา ไม่สามารถยิ้มแล้วเห็นฟันเรียงสวยๆได้ ลักษณะแบบนี้เกิดได้จากหลายสาเหตุเช่นกัน เช่น นิสัยการดูดนิ้ว ดูดขวดนม หรือแม้กระทั่งหายใจทางปาก หรือพันธุกรรม ในการจัดฟันต้องพิจารณาสาเหตุการเกิดว่าเกิดจากสาเหตุไหน ต้องใช้หมุดร่วมด้วยหรือไม่ในการแก้ไข ก็จะขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของทันตแพทย์

Open bite

5. ฟันสบคร่อม หรือ ฟันล่างคร่อมฟันบน

เป็นปัญหาที่แก้ยากปัญหาหนึ่ง เนื่องจากจะต้องวินิฉัยให้ถูกต้องว่า สาเหตุเกิดจากความผิดปกติจากฟัน หรือผิดปกติที่ขากรรไกร เพือให้สามารถรักษาได้ถูกต้องตามสาเหตุ ถ้าความผิดปกติเกิดจากฟัน การจัดฟันเพียงอย่างเดียวจะช่วยให้การสบฟันกลับมาเหมือนปกติได้ แต่หากความผิดปกติอยู่ที่ขากรรไกรล่างใหญ่กว่าขากรรไกรบน การจัดฟันเพียงอย่างเดียวจะทำให้เกิด Complication ตามมา เช่น เหงือกร่น รากทะลุออกจากกระดูก ฟันล่างงุ้มมากเกินไป ได้ ดังนั้นต้องพิจารณาในเรื่องเหล่านี้ให้รอบคอบ และทางรักษาขากรรไกรล่างที่ใหญ่ก็จะเป็นการจัดฟันร่วมกับการผ่าตัดค่า

Under bite Cross bite

6. ฟันห่าง

เป็นลักษณะฟันอีกแบบหนึ่งที่เกิดได้จากหลายสาเหตุและส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น การออกเสียง และความสวยงามเช่นกัน แต่การรักษา ฟันห่างจะมีหลายวิธี ตั้งแต่การอุดฟันปิดช่องว่าง การทำวีเนียร์ หรือ การจัดฟัน เพื่อปิดช่องว่างนั้นๆจ้า แต่ยังไงต้องคุยรายละเอียดข้อดีข้อเสียกับคุณหมอก่อนนะคะ

Spacing

7. ฟันสบไขว้

เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ คนไม่เป็นไม่รู้ความทรมานจริงๆ ปัญหานี้จะพบบ่อยบริเวณฟันกรามด้านในโดยที่ฟันบนจะสบไขว้กับฟันล่างทำให้ฟันบนไปเสียดสีกับกระพุ้งแก้ม แปรงฟันลำบากมากๆ และถ้าเป็นนานๆจะทำให้ฟันล่างสบขึ้นไปกับเหงือกฟันบนบริเวณนั้น รวมถึงเวลาทานอาหาร ชิ้นอาหารจะกระแทกกับเหงือกด้านบน ทำให้เจ็บทุกครั้งที่ทานอาหาร เป็นปัญหาที่แก้ได้ มาปรึกษาหมอจัดฟันของเราได้เลยค่า

Scissor bite

8. ความผิดปกติของขากรรไกร*

เป็นอีกความผิดปกติหนึ่งที่หากมีความไม่สมดุลกันอย่างมากของขากรรไกร ไม่ว่าขากรรไกรบนหรือล่าง จะใหญ่เกินไปหรือเล็กเกินไป ทำให้ฟันบนยื่นมาก คางยื่น หรือคางเล็กเกินไป จะทำให้การจัดฟันเพื่ออำพรางความผิดปกติเหล่านั้นไม่สามารถทำได้ ดังนั้นการผ่าตัดเลื่อนขากรรไกรให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมร่วมกับการจัดฟันให้อยู่ในตำแหน่งถูกต้องบนขากรรไกรจะทำให้เกิดการสบฟันที่ดีได้

Orthognathic surgery
Orthognathic surgery by Pacific Oral Surgery

สนใจปรึกษาทำฟัน จัดฟันกับเรา

“Dental Buddy Clinic เราเชื่อมั่นว่า รอยยิ้มที่สวย นอกจากความสวยงามของรอยยิ้มและใบหน้าแล้ว ยังเพิ่มพลังความมั่นใจออกมาจากภายใจทำให้เราพร้อมสำหรับโอกาสที่จะมาถึงข้างหน้าอย่างแน่นอน”

ติดต่อเราได้เลยค่า

Vamtam
Vamtam

Lorem ipsum dolor sit amet consectetur adipiscing elit dolor

จำเป็นต้องจัดฟัน รึเปล่า

ฟันแบบเราจำเป็นต้องจัดฟันรึเปล่านะ 2022

ปัญหาส่วนใหญ่ที่ทำให้ทุกคนมาหาหมอจัดฟัน มักจะเป็นปัญหา ฟันซ้อนเก ฟันยื่น ฟันเหยิน ฟันห่าง
ฟันล่างคร่อมฟันบน เคี้ยวอาหารไม่ละเอียด
หรือแม้กระทั่ง ยิ้มไม่สวย ไม่รู้สาเหตุ คุณหมอช่วยประเมินให้หน่อยก็มี

Read More »
ไม่ควรใข้ด้ายขัดฟัน

5 เหตุผล ทำไมไม่ควรใช้ “ด้าย”แทนไหมขัดฟัน

จะมาเล่าให้ฟัง เนื่องจากผู้ใหญ่ที่บ้านชอบดึงด้ายเย็บผ้ามาขัดฟัน ไอเราก็รู้สึกได้ว่ามันไม่ค่อยจะถูกแต่ก็ไม่รู้จะหาคำตอบอะไรไปโต้แย้ง เพราะโดยภาพรวมก็หน้าตาคล้ายกัน เส้นเล็กๆ ยาวๆ ใช้ได้เหมือนกันนี่นา ม่ะ เราจะบอกข้อมูลให้เอาคุยกับคุณลุง คุณป้า คุณพ่อ คุณแม่กันได้อย่างมีเหตุผลเลยจ้า ​

Read More »