Search
Close this search box.

คำถามที่พบบ่อย

เรามีคำตอบให้คุณ

เบื้องหลังของเรา

จากประสบการณ์กว่า 10 ปีของการให้บริการทางทันตกรรม ทำให้เรารู้ว่าประสบการณ์การทำฟันของคนไทย ไม่ว่าเป็นช่วงวัยไหน ก็ไม่เป็นที่พึงปรารถนา ถามใคร ใครก็กลัว กลัวจนชนิดที่ว่า ปวดฟันมากถึงจะยอมมา หรือบวมมากจนเป็นหนองถึงจะนึกถึงคลินิกทำฟัน มาถึงก็ทำได้อยู่อย่างเดียว คือ ถอนฟัน ทำให้คนส่วนใหญ่เข้าใจกันไปเองว่า แก่แล้วต้องใส่ฟันชุดที่สาม หรือฟันปลอม ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ไม่ค่อยจะถูกซักเท่าไร คลินิกทันตกรรมเดนทัลบัดดี้ จึงกำเนิดขึ้นจาก pain point เหล่านี้ของคนไข้ที่เราเคยเจอกันมา ริเน็นหรือ core value ของเราก็คือ อยากเปลี่ยนแปลง Mindset เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพช่องปาก และมอบรอยยิ้มสวยๆพร้อมกับประสบการณ์ความสุขให้กับคนไข้ของเดนทัลบัดดี้ทุกคน แล้วการทำฟันของคุณจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป
เนื่องจากกิจกรรมทางการแพทย์เป็นเรื่องละเอียดอ่อนและสำคัญต่อทุกคนเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะคุณ ทางคลินิกจึงให้ความสำคัญกับการรักษาสูงสุด เช่น การให้การบริการโดยทันตแพทย์ที่มีการเรียนต่อเฉพาะทางที่ได้รับการยอมรับจากสมาคมทันตแพทย์จัดฟันแห่งประเทศไทย ด้วยเหตุนี้คุณจึงมั่นใจได้ว่าคุณจะได้รับการบริการทางทันตกรรมที่ดีที่สุดค่ะ

การจัดฟันเป็นการเปลี่ยนแปลงบริเวณใบหน้าส่วนล่างอย่างถาวร ซึ่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงรูปหน้ารอยยิ้มรวมไปถึงการเคี้ยวอาหารของคนเราอย่างถาวรเช่นกัน ดังนั้นการพิจารณาเลือกคลินิกและทันตแพทย์จัดฟันจึงเป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้กัน ทีมทันตแพทย์ที่เดนทัลบัดดี้คลินิกจึงให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เป็นอย่างมากและ ตั้งใจให้คนไข้ที่เดนทัลบัดดึ้คลินิกทุกคนได้รับการรักษาที่ดีที่สุดและผลลัพธ์ดีที่สุด นอกจากนี้เป้าหมายหลักของคลินิกอีกอย่างหนึ่งคือ คนไข้ของเรายังสามารถดูแลสุขภาพช่องปากและฟันได้ด้วยตัวเองอย่างถูกต้องหลังจากจบการรักษาไปแล้วอีกด้วย
เดนทัลบัดดี้คลินิกเชื่อว่าเวลาของทุกท่านมีค่า เราจึงมีนโยบายการให้บริการของเราเป็นไปตามเวลาที่นัดหมาย หากคนไข้ท่านใดไมได้นัดหมายไว้ล่วงหน้า สามารถโทรมาสอบถามช่วงเวลาว่างของคลินิกได้เลยค่ะ ทางคลินิกพยายามทำให้ทุกท่านได้ช่วงเวลาเป็นของตัวเองอย่างเต็มที่ค่ะ ถ้ามีข้อสงสัยในอาการที่เป็นอยู่สามารถติดต่อสอบถามเราได้ตลอดเวลาทางช่องทางที่สะดวกเลยค่ะ

ทันตกรรมจัดฟัน

จะเห็นได้ว่าการเรียนสาขาทันตกรรมจัดฟันในสถาบันการศึกษาที่ได้รับการรับรองจะใช้ทั้งเวลา แรงกายและแรงใจในการเรียนทฤษฎีและฝึกปฏิบัติกันค่อนข้างหนักเป็นเวลานานถึง 3-4 ปีเต็ม ทำให้มั่นใจได้ว่า คุณหมอที่จบมานอกจากทักษะการจัดฟันที่ไม่ต้องพูดถึงแล้ว ความอดทนมุมานะที่คุณหมอจะต้องผ่านการเรียนการสอบ ต่างพิสูจน์ความตั้งใจที่จะเรียนรู้สิ่งที่ถูกต้อง และเรียนรู้ที่จะป้องกันข้อผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาทำให้คนไข้ได้รับการรักษาที่มีประสิทธิภาพที่สุดโดยไม่ต้องเสี่ยงกับความผิดพลาดที่เกิดจากความไม่ชำนาญ อีกทั้งคนไข้ที่อยู่ภายใต้การดูแลระหว่างศึกษามีจำนวนมากทำให้ได้รับประสบการณ์ตรงจากการรักษาโดยมีอาจารย์ทันตแพทย์คอยกำกับดูแลทุกเคส เพื่อให้มีการรักษาที่ถูกต้องและดีที่สุดสำหรับคนไข้ค่ะ มั่นใจได้เลยนะคะ ทีมคุณหมอที่เดนทัลบัดดี้สู้กันมาทุกคนค่ะ เพื่อสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับคนไข้ของเรา

สาขาวิชาทันตกรรมจัดฟันเป็นการเรียนเฉพาะทางสาขาหนึ่งของทันตแพทย์ค่ะ แปลว่า หลังจากจบปริญญาตรีจากคณะทันตแพทย์ซึ่งใช้เวลาเรียน 6 ปีแล้ว จะใช้เวลาเรียนสาขานี้ต่ออีก 3 – 4 ปีเต็มในสถานศึกษาที่ได้รับการรับรองจากทันตแพทยสภา ซึ่งเราจะเรียกคุณหมอที่เรียนในลักษณะนี้ว่า “ทันตแพทย์จัดฟันในระบบ หรือทันตแพทย์จัดฟันเฉพาะทาง” ส่วนคุณหมอที่ฝึกปฏิบัติการจัดฟันใน Center ต่างๆ ในวันหยุดเดือนละ 1 ครั้ง เป็นเวลาประมาณ 1 ปี นั้น เราจะเรียกคุณหมอที่เรียนในลักษณะนี้ว่า “ทันตแพทย์จัดฟันนอกระบบ หรือ หมอเทรน” ค่ะ

เนื่องจากการรักษาทางทันตกรรมจัดฟัน เป็นการรักษาที่จะต้องมีการวางแผนการรักษารวมถึงรายละเอียดขั้นตอนการรักษาตั้งแต่ต้นจนจบ ซึ่งการวางแผนการรักษานี้ก็จะขึ้นอยู่กับประสบการณ์ของทันตแพทย์ผู้ให้การรักษาและรูปแบบการสบฟันตั้งต้นของคนไข้เอง ดังนั้น หากต้องการย้ายเคส มารับการรักษาที่เดนทัลบัดดี้คลินิกของเรา ทางคุณหมอจะขอให้คนไข้นำโมเดล รูปถ่าย และฟิล์มตั้งต้นก่อนการรักษามาให้ และตรวจในช่องปากอีกครั้ง เพื่อวางแผนการรักษาขั้นต่อไปค่ะ แต่ประเด็นสำคัญคือ หากแผนการรักษาไม่ถูกต้องตั้งแต่แรก ผลการรักษาตอนสุดท้ายก็อาจจะไม่เป๊ะอย่างที่ควรจะเป็นค่ะ

คุณสามารถค้นหารายชื่อทันตแพทย์จัดฟันเฉพาะทางที่ได้รับการรับรองโดยสมาคมทันตแพทย์จัดฟันแห่งประเทศไทยได้ที่นี่ค่ะ

รายชื่อทันตแพทย์จัดฟัน – สมาคมทันตแพทย์จัดฟันแห่งประเทศไทย


คุณสมบัติของทันตแพทย์จัดฟันที่จะได้รับการบรรจุเป็นสมาชิกสามัญของสมาคมทันตแพทย์จัดฟันแห่งประเทศไทย
ตามข้อบังคับสมาคมทันตแพทย์จัดฟันแห่งประเทศไทยในราชกิจจานุเบกษา ฉบับประกาศใช้ 23 มกราคม 2561 สมาชิกสามัญจะต้องมีคุณสมบัติดังต่อไปนี้

  • 6.1.1) เป็นทันตแพทย์ที่ถือสัญชาติไทยและได้ขึ้นทะเบียนรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพทันตกรรม ไม่อยู่ในระหว่างถูกพักหรือเพิกถอนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพทันตกรรม

  • 6.1.2) สำเร็จการศึกษาหรือการฝึกอบรมทางวิชาทันตกรรมจัดฟันในหลักสูตรและสถาบันที่ทันตแพทยสภารับรอง หรือ หลักสูตรที่สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษารับรอง โดยผ่านการประเมินคุณภาพระดับสถาบัน และ เป็นหลักสูตรเต็มเวลาไม่ต่ำกว่า 2 ปี จากมหาวิทยาลัยหรือสถาบันในประเทศ และ ด้วยความเห็นชอบจากสมาคมทันตแพทย์จัดฟันแห่งประเทศไทย

  • 6.1.3) สำเร็จการศึกษาหรือการฝึกอบรมทางวิชาทันตกรรมจัดฟันจากมหาวิทยาลัยหรือสถาบันต่าง ประเทศ โดยเป็นหลักสูตรเต็มเวลาไม่ต่ำกว่า 2 ปี และหลักสูตรเป็นที่รับรองโดยสมาคมทันตแพทย์จัดฟันของประเทศที่สถานศึกษานั้นๆตั้งอยู่ และ ด้วยความเห็นชอบจากสมาคมทันตแพทย์จัดฟันแห่งประเทศไทย

  • 6.1.4) ทันตแพทย์ที่ได้รับอนุมัติบัตร หรือ วุฒิบัตรสาขาทันตกรรมจัดฟันจากทันตแพทยสภาแห่งประเทศไทย

ทันตกรรมทั่วไป

ได้แน่นอนค่ะ ทางเราสนับสนุนให้ทุกคนมีสุขภาพฟันที่แข็งแรงค่ะ

แล้วแต่กรณีค่ะ ถ้าดูแลสุขภาพช่องปากอย่างดี ใช้ไหมขัดฟันร่วมกับการแปรงฟันทุกวัน อาจจะขูดแค่ปีละครั้งก็พอค่ะ แต่จะอยู่ในดุลพินิจของคุณหมอด้วยค่ะ แต่อย่างไรก็ตามก็ควรที่จะมาพบทันตแพทย์เพื่อตรวจเช็คสุขภาพช่องปากเป็นประจำเพื่อที่จะให้ฟันสวยๆอยู่กับเรา และทานอาหารอร่อยๆได้อีกนานค่ะ
รับค่ะ เดนทัลบัดดี้คลินิกมีแผนที่จะ delivery การดูแลสุขภาพช่องปากให้กับนักเรียนนักศึกษาถึงโรงเรียนหรือคณะกันเลยค่ะ แต่อดใจรออีกนิดนะคะ โครงการของเรากำลังพัฒนาค่ะ
ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อค่ะว่าการดื่มเหล้าสูบบุหรี่ มีผลเสียกับเหงือกและฟันของเราโดยตรงเลยค่ะ เราจะไม่เห็นผลชัดเจนในวันสองวัน แต่ผลเสียของการดื่มเหล้าสูบบุหรี่จะทำให้เหงือกอักเสบจนกลายเป็นโรคปริทันต์ ซึ่งทำให้เหงือกและกระดูกรอบรากฟันไม่แข็งแรง ไม่สามารถพยุงฟันได้และทำให้ฟันโยกและหลุดไปในที่สุดค่ะ จะเห็นได้ว่าการดื่มเหล้าสูบบุหรี่ ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อร่างกายเท่านั้น ดังนั้นหากเลิกได้ก็ควรเลิกนะคะ แต่หากต้องการเลิกแล้วทำไม่ได้จริงๆและต้องการตัวช่วย ก็สามารถแจ้งคุณหมอของเราได้เช่นกันค่ะ เราดูแลคนไข้ของเดนทัลบัดดี้ของเราให้เป็นองค์รวมเลยค่ะ
คำถามนี้ถามกันเข้ามาเยอะมากค่ะ เนื่องจากเชียงใหม่เป็นเมืองแห่งกาแฟชั้นเลิศ ใครจะอดใจได้ใช่มั๊ยคะ ขอตอบตรงนี้เลยค่ะว่า จริงๆแล้วฟันจะมีสีเหลืองขึ้นตามอายุอยู่แล้วค่ะ หากเราแปรงฟันดี ไม่มีพลาคหรือขี้ฟันเกาะ สีฟันของเราก็จะไม่เหลืองไปตามการทานกาแฟค่ะ แต่หากทานเยอะมากจริงๆก็มีโอกาสเหลืองขึ้นได้ค่ะ เนื่องจากสีของกาแฟจะได้ติดอยู่ตามซอกหลืบเล็กๆที่เราทำความสะอาดไม่ถึง แต่ถ้าอยากทำให้ฟันของเราสะอาดสดใสขึ้น สามารถมาปรึกษากับคุณหมอ เพื่อขูดหินปูนขัดฟันร่วมกับการฟอกสีฟันกับทางเดนทัลบัดดี้คลินิกของเราได้เลยค่ะ

Privacy & Security

เราให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยของข้อมูลส่วนตัวของคนไข้ของเดนทัลบัดดี้คลินิกทุกคนอย่างจริงจังค่ะ

Share